top of page

Infiniti Beyond Corp Group

Public·46 members

Ở Gia Lai, sau Tết, việc chăm sóc cây mai trở thành một ngành kinh doanh sinh lợi.

Ngay sau Tết, nhu cầu chăm sóc cây mai giữa người dân địa phương bắt đầu tăng cao. Đây cũng là thời điểm mà dịch vụ chăm sóc cây mai phát triển mạnh mẽ tại tỉnh Gia Lai.

Bắt đầu từ ngày 7 Tết Âm lịch, những người làm vườn ở Thành phố Pleiku (tỉnh Gia Lai) bắt đầu nhận cây mai để chăm sóc từ khách hàng. Theo quan sát, thời điểm cao điểm cho khách hàng mang cây mai đến chăm sóc bắt đầu từ sau ngày 10 Tết Âm lịch.

Sau Tết, nhu cầu chăm sóc những chậu mai vàng đẹp nhất giữa người dân địa phương tăng đáng kể tại tỉnh Gia Lai.

Tiền công chăm sóc cây mai sau Tết sẽ phụ thuộc vào giá trị của cây. Cây mai càng già cần kỹ năng và kỹ thuật chăm sóc cao hơn, do đó tiền công sẽ cao hơn.

Theo chia sẻ của những người làm vườn, việc chăm sóc cây mai ngay sau Tết sẽ ảnh hưởng rất lớn đến quá trình phát triển của cây và xác định sự nở hoa của chúng cho mùa Tết sau.

Vì vậy, những người làm vườn cũng bận rộn chăm sóc cây mai trong khu vườn của họ.

Năm nay, vườn của ông Nguyễn Văn Liên (trú tại phường 5, phường Yên Thế, Thành phố Pleiku, tỉnh Gia Lai) đang chăm sóc 150 chậu mai vàng khủng nhất việt nam được gửi từ khách hàng.

Trong số này, hầu hết các cây mai được nhận để chăm sóc sau Tết là những cây đã được bán cho khách hàng trong nhiều năm. Tiền công cho việc chăm sóc sẽ phụ thuộc vào giá trị của cây. Giá trị càng cao, tiền công càng cao.

Ông Liên cho biết rằng cây mai có xu hướng héo và mất sức sống sau Tết vì chúng đã tập trung dưỡng chất để nở hoa trong thời gian trước đó.


"Nếu không chăm sóc đúng cách, cây mai sẽ trở nên suy kiệt. Vì vậy, việc chăm sóc cây mai cần sự tỉ mỉ, cẩn thận và kinh nghiệm..." Ông Liên tiết lộ.

Sau khi chậu mai vàng được mang về vườn, những người làm vườn sẽ cắt tỉa cành, loại bỏ nụ hoa và những bông hoa còn lại trước khi tiến hành chăm sóc để nuôi dưỡng cây.

"Bước đầu tiên là cắt tỉa cành, loại bỏ nụ hoa và những bông hoa còn lại trên cây để làm cho nhánh hoa đẹp hơn và có nhiều hoa hơn vào năm sau.

Tiếp theo là làm sạch cây bằng cách sử dụng phun nước mạnh để loại bỏ rêu và nấm từ thân và rễ cây.

Sau đó là quá trình thay đất và cắt tỉa rễ. Đất thay thế sẽ được pha trộn theo một công thức bao gồm sợi dừa, vỏ hạt... Theo tỉ lệ nhất định.

Trong khoảng thời gian tiếp theo, việc phân bón định kỳ sẽ được áp dụng cho các cây để ra mầm, đậu hoa và chăm sóc nụ. Cùng với đó là việc tưới nước với lượng nước đủ để cây phát triển tốt," ông Liên giải thích.

Trong khi đó, với hơn 200 chậu cây mai được khách hàng gửi sau Tết, ông và bà Lê Văn Thảo (trú tại phường 5, phường Yên Thế, thành phố Pleiku, tỉnh Gia Lai) cũng đã bận rộn chăm sóc chúng.

Tùy thuộc vào kích thước của mỗi chậu cây mai, vườn của ông Thảo tính từ 700.000 đến 3 triệu đồng/cây/năm.

Các vườn cây mai Gia Lai đang thay đổi đất cho cây sau khi Tết Nguyên đán Tân Sửu 2024.

Theo ông Thảo, việc chăm sóc cây mai có vẻ đơn giản nhưng thực tế lại tốn kém và lao động.


Sau khi cây mai đua nhau nở hoa trong vài ngày xuân, chúng bắt đầu yếu đi nên người trông coi phải thay đổi đất mới, phân bón, cắt tỉa cành, nụ, tạo hình, tưới nước, và cắt lá... Tất cả những bước này đều yêu cầu sự tỉ mỉ.

"Đối với cây mai trong chậu trong dịp Tết, vì chúng không được tiếp xúc thường xuyên với ánh sáng mặt trời, cây sẽ không thực hiện quá trình quang hợp đúng cách.

Kết quả là, lá sẽ trở nên mỏng và màu sáng hơn. Do đó, việc đầu tiên cần làm là mang cây mai trong chậu ra ngoài và để chúng tiếp xúc với ánh sáng mặt trời trong một tuần để tạo điều kiện cho quá trình quang hợp diễn ra. Ngoài ra, quá trình phân bón cũng rất quan trọng. Khi lá đã phát triển đầy đủ thì chỉ nên phân bón một lượng vừa phải.

Không nên phân bón quá nhiều vì rễ cây chưa hoạt động. Nếu phân bón quá mức, có thể khiến cây chết," ông Thảo chia sẻ.

Trong khi đó, ông Võ Ngọc Khánh, chủ của vườn cây mai Khánh Ngân (phường 5, phường Yên Thế), tin rằng yếu tố quan trọng nhất ảnh hưởng đến việc cây mai ra hoa đúng thời điểm vẫn là thời tiết.

"Nếu cuối năm có nhiều ánh sáng mặt trời tốt và thời tiết ấm áp, thì hoa mai chắc chắn sẽ nở sớm. Do đó, người trông coi phải thu hoạch lá muộn.

Ngược lại, nếu mưa đột ngột xuất hiện vào nửa cuối năm, và thời tiết trở nên lạnh, thì cây mai sẽ nở muộn. Trong trường hợp đó, chúng tôi phải thu hoạch lá sớm để hoa mai nở vào đêm 30 và các ngày Tết," ông Khánh nói.

Trong quá trình chăm sóc cây mai, nếu có bất kỳ cây mai nào chết hoặc không nở hoa đúng thời điểm cho Tết, cơ sở sẽ chịu trách nhiệm bồi thường cho khách hàng.

Nếu hoa mai không nở đúng thời điểm cho Tết, người trông coi sẽ lựa chọn các cây mai nở hoa khác cho khách hàng trưng bày trong những ngày Tết.

About

Welcome to the group! You can connect with other members, ge...

Members

bottom of page